Vai trò của Canxi với chiều cao của trẻ

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Canxi không chỉ quan trọng với xương, răng mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch.

Canxi là gì? 

Canxi là thành phần quan trọng nhất của xương. 99% lượng canxi của cơ thể nằm trong xương. Canxi là khoáng chất đa lượng chính để tạo xương nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được. Cung cấp canxi hàng ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới rất cần thiết ở mọi lứa tuổi.

Vai trò của canxi

Canxi không chỉ quan trọng với xương, răng mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Vì vậy, bổ sung canxi đúng cách để xương phát triển, chắc khỏe và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Canxi  là nguyên vật liệu xây dựng khung xương, giúp trẻ cao lớn 

Canxi là vật liệu chính để xây dựng khung xương phát triển và chắc khỏe. Ngoài Canxi quá trình tổng hợp xương cần vitamin D3 để tạo ra protein osteocalcin. Và MK-7 là yếu tố cần cho việc chuyển osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, để  gắn với canxi và đưa calci vào khung xương.
Do vậy, thiếu canxi sẽ khó hình thành, phát triển, duy trì hoạt động xương răng, nhất là chiều dài xương, dẫn đến có chiều cao khiêm tốn (so với trẻ cùng trang lứa trong cùng dân tộc, hệ di truyền).
Thiếu canxi còn làm giảm sự sự lắng đọng cục bộ, khô chất gian bào ở đầu xương, gây ra cơn đau tăng trưởng ở bắp chuối hay một bên hoặc cả hai bên khớp gối nhưng không phải là viêm khớp.

   

Canxi đối với hệ thần kinh

Canxi tham gia vào tế bào phóng thích acetylcholine, norephenephrin, tham gia vào hoạt động vùng dưới đồi, tuyến yên; thúc đẩy việc phòng thích hormon cortical, nhằm đảm bảo sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế thần kinh với các tế bào khác.
Trẻ nhỏ thiếu canxi thường có biểu hiện: đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, mồ hôi trộm, rụng tóc. Tuổi thiếu niên thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược hay quên, dễ cáu bẳn, tính tình thay đổi thất thường, không tập trung tinh thần, quá trình học nhớ, tư duy bị sút kém, trẻ chậm phát triển tinh thần, trí tuệ.

Canxi đối với hệ cơ bắp

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã nhiều mồ hôi.
Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng…
Thiếu canxi biểu hiện ở cơ bắp là: yếu sức, thường cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rời, thể lực suy nhược.

Đối với hệ miễn dịch

Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, đóng vai trò như một sứ giả thông tin. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, và độc tố gây bệnh của bạch cầu.
Thiếu canxi ở trẻ nhỏ hay bị viêm nhiễm đường hô hấp do miễn dịch kém, còn trẻ lớn dễ cảm cúm, dị ứng.
Cập nhật: 08/06/2015
Lượt xem: 911
Lên trên
Tin liên quan
Cập nhật đầy đủ và nhanh chóng nhất thông tin, chương trình khuyến mãi cũng như các sự kiện lớn của Gia Minh

Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh

Mã số thuế: 0101422463
Đăng ký lần đầu: 04//11/2003
Đăng ký thay đổi lần thứ 12: 05/06/2017
Tại: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HN

Người đại diện: Đào Thu Hà

Chức vụ: Tổng giám đốc
Tài khoản : 1221 0000 590730
Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành
Mã ngân hàng: 01202005
Địa chỉ: Lô D2 - Dự án Pandora, số 53 phố Triều Khúc, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Điện thoại: (84).024. 3776 1817 - Fax: (84).024. 3776 2981
Email: chamsocsuckhoe2003@gmail.com