Stress - nguyên nhân hàng đầu "phá hoại" trí nhớ ở người trẻ tuổi

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Tình trạng stress không chỉ gây ra những tác động xấu đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trí nhớ, đặc biệt là phản ứng stress cấp tính. Một trong những nguyên nhân gây stress ở người trẻ là áp lực học tập, áp lực công việc, áp lực cuộc sống quá nhiều

Phản ứng stress cấp

Phản ứng stress cấp là một trạng thái cấp tính của stress được đặc trưng bởi một rối loạn tâm thần nhất thời, rất trầm trọng, phát triển ở một cá nhân đáp ứng lại stress với một thể chất căng thẳng hoặc một trạng thái tâm thần đặc biệt và mất đi trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tình trạng này xuất hiện ngay sau stress tâm lý, có thể thay đổi từ kích động sang bất động trong một thời gian ngắn, bao giờ cũng kèm theo tình trạng rối loạn thần kinh thực vật… Thời gian từ vài phút đến vài ngày. Sau đó là giai đoạn hồi phục, suy nhược và mất trí nhớ.

 Rối loạn stress sau sang chấn

Rối loạn stress sau sang chấn là các rối loạn phát sinh như một đáp ứng trì hoãn sau chấn thương tâm lí có tính chất đe dọa hoặc thảm họa đặc biệt, có thể gây đau khổ lan tràn cho hầu hết bất cứ ai, xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng, tối đa là dưới 6 tháng sau stress. Có thể tiến triển thuận lợi (khỏi bệnh) hoặc dao động (tái phát tăng hoặc giảm bệnh). Một số ít có thể kéo dài và để lại biến đổi nhân cách. Trí nhớ của con người trong thời kỳ này có thể bị ảnh hưởng vì quá lo sợ, làm cho họ có thể nhớ không rõ ràng, đầy đủ. Trong các yếu tố phù trợ đáng chú ý là đặc điểm nhân cách, có vai trò lớn trong phát sinh và tiến triển của bệnh.

Rối loạn sự thích ứng


Các rối loạn thích ứng là các trạng thái đau khổ chủ quan và rối loạn cảm xúc, thường gây trở ngại cho hoạt động xã hội và hiệu suất lao động, nổi lên trong thời kỳ thích ứng với sự thay đổi đáng kể trong đời sống hoặc hậu quả của một sự kiện đời sống gây stress. Tác nhân gây stress có thể ảnh hưởng lên sự toàn vẹn các mối quan hệ xã hội của cá nhân (có tang hay chia ly)… Những hành vi này có tính chất tự động, không mục đích và người bệnh sau đó không nhớ những gì xảy ra.

Vì thế, giới trẻ cần có những biện pháp giúp giảm căng thẳng, stress, tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu não để vừa đáp ứng được nhu cầu hoạt động của não bộ vừa bảo vệ, phục hồi các tế bào thần kinh.

(ST)

Cập nhật: 08/06/2015
Lượt xem: 1195
Lên trên
Tin liên quan
Cập nhật đầy đủ và nhanh chóng nhất thông tin, chương trình khuyến mãi cũng như các sự kiện lớn của Gia Minh
    Địa chỉ: Lô D2 - Dự án Pandora, số 53 phố Triều Khúc, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
   Điện thoại: (84).024. 3776 1817 - Fax: (84).024. 3776 2981
   Email: chamsocsuckhoe2003@gmail.com